Affiliate Marketing cho newbie ?

Affiliate Marketing cho newbie?

Affiliate marketing (hay: tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm thông qua các liên kết (link).

Mô hình tiếp thị liên kết có sự tham gia của các bên:

 • Advertiser: nhà sản xuất/nhà cung cấp sản phẩm
 • Affiliate network: nền tảng tiếp thị liên kết: có vai trò trung gian kết nối giữa Advertiser và nhà phân phối (Publisher).
 • Publisher: nhà phân phối: người làm tiếp thị liên kết. Công việc của Publisher là là việc dưới sự theo dõi, hỗ trợ của affiliate network để quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua các liên kết sản phẩm được đặt trên nền tảng affiliate network. Khi có đơn hàng thành công, Publisher sẽ nhận được hoa hồng từ Advertiser thông qua quá trình theo dõi, thống kê và thanh toán của affiliate network.
 • Customer: khách hàng, người mua sản phẩm thông qua đường link mà Publisher chia sẻ.

Hiểu về bản chất của affiliate marketing

Hiểu về bản chất của tiếp thị liên kết, bạn mới có thể dần hình dung ra được cách làm affiliate marketing hiệu quả.

Như phần trên chúng ta vừa tìm hiểu về khái niệm, mô hình affiliate marketing. Có thể thấy nó gần giống như đa cấp vì ở đó có nhà cung cấp, đơn vị trung gian và người bán hàng. Tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng tiếp thị liên kết không phải đa cấp. Điểm khác biệt lớn nhất ở đây là với đa cấp, khi tham gia bạn phải bỏ tiền đầu tư còn với affiliate marketing bạn sẽ:

 • Không cần bỏ vốn, chỉ cần đăng ký tài khoản trên nền tảng tiếp thị liên kết bất kỳ, xác định được sản phẩm mình muốn quảng bá, thị trường ngách, cách thức quảng bá… và bắt đầu từ con số 0.
 • Không cần sở hữu sản phẩm có sẵn.
 • Không cần quan tâm tới vấn đề giao hàng, bảo hành
 • Không cần gọi điện tư vấn khách hàng

Bạn chỉ cần quảng bá như thế nào để nhiều người biết tới sản phẩm mà bạn chọn làm tiếp thị liên kết. Và khi có người thực sự quan tâm, đặt mua tại link affiliate của bạn thì bạn sẽ được nhận hoa hồng.

Để hiểu hơn, chúng ta hãy thử hình dung qua 1 ví dụ.

Công ty A chuyên về lĩnh vực du lịch. Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tình hình kinh doanh sa sút. Mặc dù đã thử rất nhiều biện pháp từ việc đẩy mạnh marketing đến chạy quảng cáo nhưng tình hình vẫn không có gì khả quan hơn.

Sau đó, công ty A liên hệ trao đổi với 1 affiliate network và 2 bên đồng ý hợp tác kèm theo yêu cầu: cứ mỗi khách hàng đặt tour của công ty A thông qua link quảng bá từ affiliate network thì A phải chi trả cho người giới thiệu/ người quảng bá (cộng tác viên, Publisher) 10% giá trị tour. Nói cách khác, 10% đó chính là hoa hồng mà Publisher nhận được.

Hình thức kinh doanh như ví dụ trên chính là bản chất của cách làm affiliate marketing.

Sự ra đời của cụm từ affiliate marketing

Affiliate marketing được hình thành dựa trên nền tảng số internet. Ở đó, thay vì bán hàng trực tiếp hay đưa sản phẩm trực tiếp tới tay người dùng, doanh nghiệp/nhà cung cấp sẽ tiếp cận khách hàng mục tiêu của mình thông qua 1 đường liên kết (link).

Ở nhiều nước phát triển, affiliate marketing đã được hình thành từ hàng chục năm trước và trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp khi muốn mở rộng quảng bá sản phẩm, tăng doanh thu bán hàng.

Về phía người làm affiliate marketing, công việc này mang tới cho họ nguồn thu nhập nhờ việc quảng bá sản phẩm và nhận hoa hồng từ những đơn hàng thành công.

Tại Việt Nam, affiliate marketing hay “tiếp thị liên kết” vẫn chưa thật sự phổ biến. Đối với nhiều người, nó vẫn còn khá xa lạ và tạo cho họ tâm lý lo ngại về việc “tiếp thị liên kết có lừa đảo không?”, “tiếp thị liên kết có phải đa cấp không?”.

Về vấn đề này, chúng tôi cũng đã giải đáp cụ thể ở nhiều bài viết. Tuy nhiên, câu trả lời đầy đủ nhất cho những thắc mắc này sẽ có ở quá trình họ quan tâm và tìm hiểu 1 cách nghiêm túc về affiliate marketing.

>>> Chi tiết hơn về affiliate marketing, bạn có thể xem tại bài viết: Tiếp thị liên kết là gì?

Cách làm affiliate marketing như thế nào?

Làm affiliate marketing cũng gần giống như kinh doanh online. Ở đó, bạn trong vai trò là Publisher cũng cần có các kỹ năng của 1 người bán hàng. Bên cạnh đấy. bạn cần nắm được các kiến thức về marketing online để thực hiện việc quảng bá mang lại hiệu quả. Chỉ khác ở chỗ: so với kinh doanh online thông thường, người làm affiliate sẽ không cần vốn, không cần sản phẩm có sẵn cũng không cần lo các vấn đề về bảo hành, vận chuyển. Thông qua việc đăng ký tài khoản trên nền tảng tiếp thị liên kết và trở thành Publisher, bạn đã có thể bắt đầu kiếm tiền cùng tiếp thị liên kết.

>>> Xem thêm: Affiliate network là gì? Nên tham gia nền tảng nào để kinh doanh thành công?

Công việc của bạn là chia sẻ đường link affiliate của mình lên các nền tảng số, tìm kiếm khách hàng tiềm năng và nhận hoa hồng khi khách hàng tiếp cận đường link, cảm thấy thuyết phục, đặt mua.

Vậy làm sao để có được những đơn hàng thành công? Hãy tiếp tục cùng chúng tôi khám phá các cách làm affiliate marketing để có 1 khởi đầu thuận lợi nhất.

Các nguyên tắc/ bước bắt đầu với affiliate Marketing/ Tiếp Thị Liên Kết

Cách làm affiliate marketing để thu về hoa hồng cao thực chất không khó nhưng cũng chả dễ. Đầu tiên, bạn cần nắm rõ những vấn đề dưới đây:

Đâu là yếu tố quan trọng nhất trong affiliate marketing?

Yếu tố quan trọng nhất trong affiliate chính là SẢN PHẨM. Khi bắt đầu với công việc này, bạn cần xác định:

 • Sản phẩm mình muốn bán là gì?
 • Thị trường ngách
 • Khả năng cạnh tranh với đối thủ trong thị trường ngách đó\
 • Tính năng, công dụng, giá cả, những điểm nổi bật của sản phẩm
 • Khách hàng mục tiêu sẽ chọn mua sản phẩm đó

Hãy chọn sản phẩm mà bạn cảm thấy thích, thấy hiểu về nó. Đừng chọn 1 sản phẩm mới hoặc quá xa lạ với bạn. Nó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, tìm hiểu hoặc cảm thấy chán nản.

Có bao nhiêu loại sản phẩm có thể làm affiliate marketing?

Sản phẩm mà bạn có thể quảng bá là rất nhiều, chúng đến từ đa dạng lĩnh vực khác nhau: làm đẹp, thời trang, y tế, giáo dục, du lịch, ẩm thực, tài chính, điện tử,.v.v. và có thể phân là 2 loại chính:

 • Sản phẩm vật lý: Có thể cầm, nắm trực tiếp như vật dụng sử dụng trong đời sống hàng ngày (quần áo, giày, dép, mỹ phẩm, thiết bị y tế…).
 • Sản phẩm số: Được hình thành trên nền tảng số, không thể cầm nắm trực tiếp như: khóa học trực tuyến, phần mềm, ứng dụng di động, sách điện tử,.v.v

Như chúng tôi đã chia sẻ, dù là sản phẩm số hay sản phẩm vật lý thì để làm tiếp thị liên kết thành công, bạn cũng cần phải hiểu về sản phẩm mà mình chọn quảng bá.

Tôi có cần rút gọn link affiliate quá dài hay không?

Link affiliate là link sản phẩm mà bạn quảng bá được đặt trên nền tảng tiếp thị liên kết. Để làm affiliate marketing, bạn chia sẻ đường link đó lên các nền tảng số.

Nếu đường link mà bạn chia sẻ quá dài, người dùng khi tiếp cận sẽ thấy lo ngại về việc nó có dính virus độc hại hay không, khả năng click vào rất thấp. Theo đó, việc rút gọn link là cần thiết.

Bạn có thể rút gọn bằng các công cụ online hoặc ngay trên hệ thống của 1 số affiliate network, trong quá trình lấy link sản phẩm cũng có chỗ để bạn điền link đầy đủ vào và thu về link rút gọn.

Lựa chọn ngách và sản phẩm phù hợp

Ngay ở phần nói về yếu tố quan trọng nhất khi làm affiliate marketing, chúng tôi đã nhắc tới sản phẩm, ngách. Việc lựa chọn chúng sao cho phù hợp là điều rất quan trọng.

Vậy làm sao để chọn sản phẩm, thị trường ngách phù hợp?

 • Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn thật sự thích, muốn tìm hiểu hoặc hiểu về sản phẩm, thị trường đó.
 • Tiếp đấy, nếu như chính bạn có thể tự trải nghiệm sản phẩm thì sẽ tốt hơn rất nhiều vì từ trải nghiệm thật, bạn sẽ phát triển được những review thật thu hút người dùng quan tâm, lựa chọn.

Xem khách hàng là bạn

Hiện nay, rất nhiều người kinh doanh online cũng như Publisher làm affiliate marketing vì muốn thu hút khách hàng mà triển khai các hình thức quảng cáo “khống”, nâng cao chất lượng sản phẩm so với thực tế. Với cách thức này, họ có thể kiếm được đơn hàng trong thời gian đầu nhưng về lâu dài sẽ không có khách hàng trung thành (quay lại mua sản phẩm) hoặc mất khách vì những bài phốt, những chia sẻ không hay của khách hàng cũ trên mạng xã hội. Điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của nhà cung cấp sản phẩm. Với 1 số trang affiliate network, bạn cũng có thể đang vi phạm quy định của họ và bị khoá tài khoản.

Cách làm affiliate marketing hiệu quả nhất là trải nghiệm sản phẩm, chia sẻ cảm nhận thật của mình, xem sản phẩm là của mình, xem khách hàng là bạn để tự tin quảng bá và mang đến cho họ những sản phẩm mà bạn tin là chất lượng nhất.

Chất lượng tạo nên uy tín, uy tín tạo nên thành công. Đó chính là bí quyết để bạn thành công khi làm tiếp thị liên kết.

Xây dựng hệ thống tiếp thị

Xây dựng nội dung, xây dựng các kênh tiếp thị online và lên kế hoạch, định hướng phát triển hệ thống tiếp thị… Đó là những việc tiếp theo bạn cần làm trong các cách làm affiliate marketing hiệu quả.

Để tiếp cận khách hàng mục tiêu và làm sao thu hút được sự quan tâm của họ không phải chuyện đơn giản hay ngày một ngày hai mà bạn có thể làm được. Nó là cả 1 quá trình dài đòi hỏi người làm tiếp thị liên kết phải đầu tư và có sự kiên nhẫn.

Sử dụng các công cụ hữu ích

Muốn thành công cùng tiếp thị liên kết, bạn bắt buộc phải biết về marketing online, ứng dụng các kênh marketing cũng như các công cụ hữu ích phục vụ cho việc phát triển công việc bán hàng của mình. Dưới đây là vài gợi ý bạn có thể tham khảo:

 • Keyword planner: công cụ giúp bạn tìm hiểu nhu cầu khách hàng về sản phẩm, dịch vụ. Từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp, xác định từ khóa chính để phát triển nội dung trên các kênh.
 • Canva: công cụ sáng tạo hình ảnh, thiết kế những hình ảnh đẹp để quảng bá.
 • Photoshop: bên cạnh canva thì photoshop cũng là 1 công cụ tốt để bạn xây dựng được những hình ảnh đẹp, chất lượng, truyền được cảm xúc tới người xem.
 • Rút gọn link: công cụ giúp bạn rút ngắn đường link affiliate của mình
 • Ngoài ra, nếu bạn có sử dụng website để làm affiliate thì các công cụ liên quan đến SEO hay content cũng sẽ rất cần thiết cho bạn.

Tạo thêm giá trị gia tăng

Bạn sẽ khó cạnh tranh được với các đối thủ cũng như tạo được sự chú ý nếu chỉ triển khai đơn thuần các bài viết, thông tin chia sẻ trên các kênh.

Một chiến thuật nâng cao hơn xíu để bạn có thể kiếm thêm nhiều đơn hàng thành công – đó là tạo thêm giá trị gia tăng. Cụ thể là triển khai thêm các chương trình quà tặng khuyến mãi hay trao đổi với phía nhà cung cấp để có thêm nhiều ưu đãi, hậu mãi cho khách mua hàng.

Tiếp thị đa kênh

Làm tiếp thị liên kết, bạn có thể tiếp cận khách hàng của mình ở rất nhiều nơi trên mạng xã hội. Từ facebook, zalo, youtube, tik tok đến website, blog,.v.v. Vì thế, hãy tiếp thị đa kênh, tiếp thị ở bất cứ đâu bạn có thể. Điều này sẽ giúp bạn tăng lượng tiếp cận khách hàng của mình, tăng tỉ lệ đơn hàng thành công.

Tuy nhiên, ở mỗi kênh bạn cần có sự đầu tư khác nhau về nội dung vì tính chất của chúng khác nhau. Ví dụ: Bạn không thể đăng tải bài viết ngắn trên facebook lên website. Hay như với tik tok, youtube thì cần đầu tư video, clip chất lượng chứ không thể dùng nội dung chữ như các kênh khác.

Tạo mối quan hệ thân thiết với nhà cung cấp

Hãy giúp đối tác của mình (là các nhà cung cấp) bán được nhiều đơn, quảng bá sản phẩm của họ đến với thật nhiều khách hàng mục tiêu và tạo mối quan hệ tốt với họ. Được như vậy, bạn nhận được nhiều hoa hồng, thu nhập tăng và phía nhà cung cấp cũng tăng được doanh số. Đôi bên cùng có lợi.

Trong 1 số trường hợp, Publisher do không nắm được quy định từ nhà cung cấp hay affiliate network dẫn đến quảng bá sai, khiến danh tiếng của nhà cung cấp bị ảnh hưởng. Bản thân Publisher bị ban nick, xoá tài khoản. Vì thế, khi bắt đầu tìm hiểu cách làm affiliate marketing thì đây cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Tránh để tạo nên hiểu lầm hoặc điều không hay với nhà cung cấp.

Cách làm affiliate marketing: Các nền tảng tiếp thị liên kết phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng tiếp thị liên kết (affiliate network) trong và ngoài nước mà các Publisher có thể đăng ký và bắt đầu kiếm tiền ngay. Phân theo lĩnh vực thì có thể kể đến như:

Tiếp thị liên kết lĩnh vực công nghệ

 • Inet: hoa hồng 25%/ đơn hàng thành công
 • Nhân hoà: hoa hồng 10-25%/ đơn hàng thành công
 • Ladipage: hoa hồng 30-40%/ đơn hàng thành công
 • Atp software: hoa hồng 40%/ đơn hàng thành công

Tiếp thị liên kết lĩnh vực giáo dục

 • Unica: hoa hồng 30-45%/ đơn hàng thành công
 • KTcity: hoa hồng 30%/ đơn hàng thành công
 • Kyna: hoa hồng 20-35%/ đơn hàng thành công

Tiếp thị liên kết lĩnh vực hàng tiêu dùng

 • Accesstrade: hoa hồng đa dạng, tuỳ sản phẩm/chiến dịch
 • Tiki: hoa hồng lên đến 10% giá trị đơn hàng
 • Shopee: hoa hồng lên đến 12% giá trị đơn hàng
 • Lazada: hoa hồng lên đến 13%

Tiếp thị liên kết lĩnh vực sức khoẻ, làm đẹp

 • Adflex: hoa hồng 25-45%/ đơn hàng thành công
 • Accesstrade (tổng hợp): hoa hồng đa dạng tùy theo chiến dịch

Tiếp thị liên kết lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng

 • Vnbooking: hoa hồng 5% cho mỗi đơn hàng thành công
 • Traveloka: hoa hồng 15% cho mỗi đơn hàng thành công

Tổng kết 10+ nền tảng trong và ngoài nước

Đây là 10 nền tảng tiếp thị liên kết hàng đầu đã và đang là lựa chọn số 1 của nhiều Publisher khi làm tiếp thị liên kết:

 • Accesstrade
 • Adpia
 • Adflex
 • Ecomobi
 • Clickbank
 • Masoffer
 • Unica
 • LinkShare
 • Lazada
 • Shopee
 • Adcombo

>>> Xem thêm: Top 20+ các trang tiếp thị liên kết uy tín nhất bạn cần biết

Cách làm affiliate marketing: Hướng dẫn đăng ký và nhận thanh toán chung

Để bắt đầu với tiếp thị liên kết, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu kỹ về affiliate marketing, các affiliate network. lựa chọn sản phẩm và nền tảng tiếp thị liên kết.
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản trên affiliate network mà bạn chọn, lưu ý các quy định, chính sách từ nền tảng đó.
 • Bước 3: Cập nhật đầy đủ các thông tin, hình đại diện, hình thức nhận thanh toán,…
 • Bước 4: Tạo link affiliate, rút gọn link
 • Bước 5: Quảng bá link affiliate trên các kênh để thu hút khách hàng mục tiêu
 • Bước 6: Theo dõi các đơn hàng thành công, tỷ lệ hoa hồng, tổng hoa hồng bạn đang nhận được
 • Bước 7: Gửi yêu cầu thanh toán và nhận hoa hồng được chi trả bởi affiliate network. Mỗi nền tảng sẽ có quy định khác nhau về hình thức thanh toán cũng như mức hoa hồng tối thiểu bạn cần đạt để nhận thanh toán. Bạn cần đọc kỹ và lưu ý ở bước đăng ký thành viên.

Các bước làm affiliate bền vững lâu dài với website affiliate

Sở hữu 1 website affiliate là cách làm affiliate marketing bền vững, lâu dài cho các Publisher. Dưới đây là các bước đơn giản để bạn có thể xây dựng, phát triển website của mình.

Bước 1: Chọn thị trường ngách (Niche)

Nó cũng giống như bước đầu tiên khi bạn bắt đầu làm tiếp thị liên kết. Bạn cần xác định được mình hướng tới thị trường mục tiêu nào. Từ đó lựa chọn chủ đề xuyên suốt cho website. Để chọn được niche, bạn cần trả lời được các câu hỏi:

Bạn đam mê những chủ đề gì?

Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn được làm những gì bạn thích, vừa phát triển đam mê vừa kiếm ra tiền. Ví dụ: bạn yêu thích nấu ăn. Hãy thử tìm hiểu về lĩnh vực ẩm thực và nghĩ đến việc bán sản phẩm liên quan, xây dựng website với nội dung chủ đề liên quan…

Tuy nhiên, không phải lĩnh vực nào bạn đam mê cũng có thể giúp bạn kiếm ra tiền. Nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ, ưu tiên cho niche mà bạn cảm thấy có tiềm năng phát triển, đủ sức “đánh bại” đối thủ cạnh tranh.

Chủ đề nào mà bạn có thể phát triển được nội dung từ 25, 50 đến 100, 200… bài viết?

“Content is king” – nội dung là yếu tố quan trọng hàng đầu để duy trì và phát triển 1 website. Vì thế nó cần được đăng tải nhiều, đều đặn và bắt buộc phải hữu ích thì mới thu hút được sự quan tâm từ người dùng mạng xã hội.

Bạn có chắc với niche mà bạn chọn, bạn thật sự am hiểu và có thể phát triển được nội dung website lên đến hàng trăm bài viết? Ngay cả khi bạn thuê cộng tác viên hỗ trợ, thì chính bạn cũng phải hiểu, phải nắm chi tiết và tính chuẩn xác của các nội dung được chia sẻ.

Vì thế, khi chọn niche đừng quên yếu tố này để cân nhắc xem đâu là thị trường mục tiêu phù hợp với mình bạn nhé.

Có chỗ nào cho bạn trong niche này?

Nhiều niche phổ biến được rất nhiều người lựa chọn nhưng chưa chắc là hợp với bạn. Thực tế, niche càng phổ biến thì tỉ lệ cạnh tranh càng cao. Bạn cần nhắm xem khả năng của mình có “đánh bại” được đối thủ hay không? Hay bạn chỉ chọn vì thấy thích rồi sau đó cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc?

Hãy tiếp tục tìm kiếm nếu cảm thấy chưa phù hợp. Việc chọn sai thị trường mục tiêu rất dễ khiến bạn rơi vào trạng thái chán nản, bỏ phí website và không có định hướng tích cực nào cho việc làm affiliate marketing của mình.

Sự quan tâm của người dùng cho các sản phẩm thuộc niche bạn chọn có cao không?

Niche của bạn có thu hút được sự quan tâm từ người dùng mạng xã hội để họ có thể đọc, tìm hiểu và mua hàng hay không? Thị trường ngách mà thiếu đi yếu tố này thì dù có ít đối thủ cạnh tranh bạn vẫn thất bại. Thất bại vì thiếu khách hàng.

Có chương trình tiếp thị liên kết (affiliate program) có sẵn trong niche này?

Có 1 số lĩnh vực/ ngành hàng/ sản phẩm không có affiliate. Điều này đồng nghĩa với việc dù bạn có xây được website affiliate liên quan tới niche đó thì bạn cũng không thể làm tiếp thị liên kết. Đây cũng là 1 yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý khi chọn niche.

Bước 2: Nghiên cứu và tham gia các affiliate program

Sau khi chọn niche, bước tiếp theo bạn cần làm là nghiên cứu và tham gia các affiliate program (hay còn gọi là affiliate network: nền tảng tiếp thị liên kết). Bước này sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời gian. Bạn cần tập trung tìm hiểu kỹ vì hoa hồng, thu nhập của bạn là xuất phát từ nền tảng mà bạn chọn làm affiliate marketing.

Hiện nay, có rất nhiều affiliate program tiêu biểu để bạn tham khảo như: Accesstrade, Masoffer, Adpia, Ecomobi, Adflex, Lazada, Amazon, Unica, Tiki,… Để chọn được nền tảng phù hợp, bạn nên cân nhắc dựa theo các yếu tố:

 • Tỷ lệ hoa hồng
 • Hình thức thanh toán
 • Các quy định
 • Nền tảng đó có niche, sản phẩm mà bạn đã định hướng hay không?
 • Bạn muốn làm việc với nền tảng Việt Nam hay nền tảng nước ngoài?

Ví dụ, bạn và muốn quảng bá các sản phẩm thuộc lĩnh vực giáo dục thì Unica là 1 gợi ý. Hay bạn quan tâm lĩnh vực hàng tiêu dùng thì Shopee, Lazada, Tiki… với đa dạng sản phẩm sẽ mang đến cho bạn nhiều lựa chọn…

Bước 3: Xây dựng website affiliate

Bước 1, bước 2 chúng ta chỉ mới “khởi động” và chưa thực hành. Bước 3 này mới thật sự là bắt đầu làm affiliate để tìm kiếm thu nhập cao.

Nếu bạn là người không rành về website hay các yếu tố cấu thành 1 website thì lựa chọn wordpress là đơn giản, dễ sử dụng nhất.

Thông thường, để thiết lập 1 website wordpress thì chúng ta cần thông qua các bước sau:

 • Mua tên miền: Tên miền là địa chỉ trang web – là đường link để người dùng click vào và tìm thấy website của bạn.
 • Mua và thiết lập hosting: Nếu tên miền giống như địa chỉ nhà thì hosting được ví như mảnh đất để “cất” lên căn nhà đó. Nói cách khác, hosting là nơi lưu trữ dữ liệu website để website có thể hoạt động. Để mua và thiết lập hosting, bạn cần tìm đến đơn vị dịch vụ chuyên về website, họ sẽ hỗ trợ bạn.
 • Cài đặt wordpress: Hãy để các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế website hỗ trợ bạn hoàn thiện việc này chỉ bằng vài cú click chuột. Tuy nhiên, bạn cần trao đổi kỹ để họ hiểu mong muốn của bạn về các danh mục, nội dung sẽ triển khai cho website.
 • Cài đặt chủ đề (Theme): Chủ đề của trang web là màu sắc giao diện hiển thị ra bên ngoài và các chi tiết thiết kế thể hiện nên phong cách mà người dùng khi tiếp cận có thể thấy được. Bạn hãy trao đổi với đơn vị hỗ trợ để bắt đầu với 1 chủ đề đơn giản và có thể tùy chỉnh khi cần.
 • Sáng tạo nội dung: Ngôi nhà đã xây xong. Việc tiếp theo là cần trang trí thế nào, bày biện nội thất ra sao để nó trở nên nổi bật và thu hút. Với website cũng thế. Đây là bước cuối cùng bạn cần làm và cũng là bước quan trọng nhất quyết định việc website có thể sinh lời, có thể giúp bạn kiếm được hoa hồng từ tiếp thị liên kết hay không.

>>> Xem thêm: Chỉ từ 2,2 triệu đồng, sở hữu ngay 1 website affiliate chuẩn không cần chỉnh.

Bước 4: Sản xuất nội dung chất lượng cao

Sau khi đã xác định được niche, sản phẩm quảng bá, đăng ký thành viên của các affiliate program và sở hữu 1 website affiliate cho riêng mình, sản xuất nội dung chất lượng cao cho website là cách để bạn tìm kiếm khách hàng, giữ chân họ và dẫn dắt họ vào affiliate link đặt đơn.

Tuỳ theo niche, lĩnh vực và sản phẩm bạn quảng bá, bạn có thể định hướng nội dung website theo các dạng điển hình như:

 • Bài viết đánh giá/ review: Thông qua những trải nghiệm thực tế để viết nên những nội dung chia sẻ, đánh giá khách quan về sản phẩm. Dạng website đánh giá này rất “được lòng” người dùng mạng xã hội bởi tâm lý khách hàng khi mua sản phẩm/ dịch vụ bất kỳ thường quan tâm tới những đánh giá của người dùng trước hơn là các tin bài dạng quảng cáo, PR.
 • Bài viết giải quyết được các thắc mắc phổ biến của khách hàng liên quan tới sản phẩm/ dịch vụ: Đây là nghệ thuật “đánh vào tâm lý khách hàng”. Qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, bạn xác định được khách hàng mục tiêu của mình là ai, họ quan tâm tới những vấn đề gì… Dựa vào đó triển khai những nội dung chứng minh rằng sản phẩm của bạn có thể giúp giải quyết vấn đề của họ bằng những câu từ, bằng chứng thuyết phục nhất.
 • Nội dung không bao giờ lỗi thời: Đây là dạng khá phổ biến. Bằng việc triển khai các bài viết hướng tới những kinh nghiệm, kiến thức bổ ích không lỗi thời theo thời gian cho người dùng, bạn cũng có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu của mình. Với cách triển khai này, bạn cần nghiên cứu các từ khoá mở rộng và từ những từ khoá đó phát triển thành 1 loạt bài viết chia sẻ thông tin hữu ích.
 • Sản phẩm cung cấp thông tin: Chia sẻ thông tin về các sản phẩm miễn phí như khoá học online, tài liệu học, ebook,… trên website affiliate cũng là 1 chiến thuật sáng tạo nội dung được khá nhiều Publisher tận dụng. Thông thường, để nhận được các sản phẩm miễn phí từ website của bạn, người dùng cần để lại thông tin. Dựa vào những thông tin đó, bạn có thể liên hệ qua email marketing để thuyết phục họ chọn mua sản phẩm.

Bước 5: Xây dựng khán giả

Nhận được sự quan tâm từ đông đảo người dùng mạng xã hội sẽ giúp website của bạn tăng lượt traffic, từ đó tăng tỉ lệ đơn hàng thành công. Vì thế, sau khi sáng tạo được những nội dung chất lượng, hãy quan tâm đến việc xây dựng khán giả. Bạn có thể thử các cách sau:

Quảng bá nội dung website thông qua truyền thông mạng xã hội

Đây là cách đơn giản nhất để bạn bắt đầu tìm kiếm khán giả cho website affiliate. Tuỳ thuộc vào thị trường ngách, sản phẩm mà bạn lựa chọn kênh phù hợp để chia sẻ thông tin từ website của mình. Cụ thể như: Facebook, zalo, linkedin, youtube, twitter, instagram,.v.v. Mỗi kênh sẽ yêu cầu bạn chia sẻ theo cách thức khác nhau.

Ví dụ: Ở facebook bạn có thể xây dựng trang thương hiệu cá nhân để chia sẻ bài viết từ website hoặc đăng lên các hội, nhóm có liên quan. Hay với youtube thì đòi hỏi bạn phải có kỹ năng quay, dựng clip hấp dẫn rồi chia sẻ link bài viết ở phần mô tả video.v.v.

Và đừng quên xây dựng mối quan hệ với người dùng mạng xã hội bằng cách phản hồi tích những những tương tác của họ dưới bài đăng của bạn. Càng nhiều tương tác càng chứng tỏ nội dung bạn chia sẻ là hữu ích và cần thiết đối với khách hàng mục tiêu.

Đăng Guest Post trên các blog có lượt truy cập cao

Bằng cách viết nội dung cho 1 số blog lớn có lượt truy cập cao, chia sẻ các chủ đề liên quan tới niche của bạn, bạn có thể kết nối thêm với nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu mà dẫn dắt họ về website của mình. Đây là hình thức đăng Guest Post được ứng dụng khá phổ biến hiện nay.

Xây dựng 1 danh sách email

Tìm kiếm, thu thập một danh sách email của người dùng có quan tâm tới sản phẩm mà bạn quảng bá. Sau đó, gửi email marketing về sản phẩm tới địa chỉ email của họ. Phương pháp này cũng có thể giúp bạn tăng được tỷ lệ chốt đơn.

Vậy xây dựng danh sách email bằng cách nào? Như phần trên chúng tôi đã chia sẻ. Bạn có thể đặt các banner hay thông tin về chương trình khuyến mãi, các quà tặng là khóa học/ tài liệu/ ebook miễn phí. Muốn nhận được quà thì người dùng cần để lại thông tin (thường là tên, email). Từ cách thức này bạn có thể xây dựng được 1 danh sách email cho mình.

Sử dụng các kỹ thuật SEO cơ bản để tăng lượt truy cập

Tìm kiếm thông tin về sản phẩm, dịch vụ trên google vẫn luôn là thói quen của rất nhiều người dùng mạng xã hội hiện nay. Vì thế, để tiếp cận được họ cũng như tạo được lượt khán giả nhất định cho website, bạn đừng quên việc quan trọng là làm SEO cho website.

Khi bài viết từ website của bạn được tối ưu SEO và lọt vào trang đầu (top 10 google), khả năng click vào xem của người dùng có nhu cầu sẽ rất cao. Và khi bài viết của bạn đủ thuyết phục, bạn sẽ giữ chân được khách hàng của mình, dẫn dắt họ vào affiliate link của bạn và tăng tỉ lệ đơn hàng thành công.

Tại Affiliates, chỉ từ 2,2 triệu đồng, bạn sẽ sở hữu 1 website affiliate hoàn thiện, sinh lời nhanh chóng thông qua DỊCH VỤ THIẾT KẾ WEBSITE. Đặc biệt hơn, khách hàng sử dụng dịch vụ này sẽ được đội ngũ chuyên gia của Affiliates tư vấn SEO traffic miễn phí. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi vừa có website affiliate chuẩn vừa nhanh chóng có được tệp khán giả lớn phục vụ cho việc quảng bá sản phẩm, tăng tỉ lệ chốt đơn thành công.

Chi tiết xem tại: https://affiliates.vn/

Đầu tư vào quảng cáo trả tiền

Đây là cách nhanh chóng và thu về hiệu quả cao, giúp website của bạn được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, cần nghiên cứu kỹ để xác định được nên chạy quảng cáo ở kênh nào, chi phí bao nhiêu, phân khúc khách hàng mục tiêu (độ tuổi, giới tính) nào thật sự phù hợp với sản phẩm, niche bạn quảng bá…

Bên cạnh đó, cần cẩn trọng trước các đối thủ cạnh tranh. Nhiều trường hợp họ sẽ “chơi xấu” bạn bằng cách click vào đường link quảng cáo để bạn tốn tiền quảng cáo.

Bước 6: Quảng bá các ưu đãi

Để tăng lượng khán giả cho website, bạn cần quảng bá các ưu đãi nhằm thu hút sự quan tâm từ người dùng mạng xã hội. Vậy làm sao để các ưu đãi đó tiếp cận được họ? Bạn có thể:

 • Chèn thông tin ưu đãi vào các bài đánh giá sản phẩm, các bài viết mà bạn đánh giá là sẽ có lượt view cao…
 • Sử dụng banner quảng cáo.
 • Liên kết nội dung văn bản.
 • Gửi quảng cáo về chương trình khuyến mãi, ưu đãi qua email…

Cách làm affiliate marketing trên youtube

Bên cạnh chiến lược lâu dài cùng website affiliate, youtube cũng là 1 kênh rất hữu ích giúp các Publisher tăng thu nhập từ tiếp thị liên kết. Dưới đây là hướng dẫn cách làm affiliate marketing trên youtube mà bạn nên tham khảo.

Bước 1: Nghiên cứu từ khoá

Cũng giống như làm SEO cho website, để xác định được đâu là từ khóa chủ đề nên chọn phát triển nội dung kênh youtube, nghiên cứu từ khoá là bước quan trọng đầu tiên.

Sau khi đã xác định được từ khóa chính thì cần lưu ý lên nội dung video bám sát, đồng thời chèn từ khóa đó vào tiêu đề, vào câu mô tả đầu tiên cho video và linh hoạt chèn thêm 1 số từ khóa phụ có liên quan.

Bạn có thể tham khảo nội dung video của các trang bán sản phẩm tương tự. Rồi từ đó phát triển nội dung video của mình sao cho thu hút hơn, sáng tạo hơn.

Bước 2: Thiết lập kênh youtube và bắt đầu làm video

Sau khi đã xác định được nội dung/ chủ đề xuyên suốt cũng như những từ khóa chính, bạn lên youtube thiết lập kênh youtube với tên và các thông tin tương ứng với chiến dịch của bạn.

Từ việc nghiên cứu từ khoá và sáng tạo nội dung, bạn đã có trong tay kịch bản/ý tưởng để làm video. Bước tiếp theo, bạn cần thực hành biến ý tưởng đó thành hiện thực qua việc quay, dựng các video và đăng tải lên kênh youtube của mình.

Để làm được việc này, bạn cần có công cụ cũng như kỹ năng quay, dựng video. Tuy nhiên, cũng đừng lo lắng nếu bạn không tự tin về khoản này. Bạn có thể cung cấp kịch bản/ ý tưởng để các đơn vị/ cá nhân cung cấp dịch vụ này hỗ trợ bạn. Nói cách khác, bạn có thể bỏ ra 1 khoản đầu tư nho nhỏ để tìm kiếm cộng tác viên hỗ trợ mình khâu này.

Bước 3: Đặt tiêu đề và viết mô tả chi tiết về video

Tiêu đề video cần ngắn gọn, dùng từ ngữ thu hút và chứa từ khoá chính. Việc đặt tiêu đề cho video cũng gần giống như bạn đặt tiêu đề cho bài viết website.

Mô tả video là phần đặt ngay dưới tiêu đề, thường có độ dài khoảng 250 đến 400 từ mô tả khái quát nội dung video. Ở phần này, bạn cũng cần chèn từ khóa chính, từ khóa liên quan sao cho thật tự nhiên.

Đối với việc lập kênh youtube, làm video để phục vụ cho làm affiliate marketing thì ở phần mô tả này, có 1 lưu ý quan trọng bạn không được quên. Đó là chèn affiliate link 1 cách khéo léo để người dùng khi xem video và đọc mô tả sẽ click vào. Chèn như thế nào để đạt được mục đích đó thì tùy thuộc vào khả năng viết nội dung của bạn.

Bước 4: Tìm kiếm “khán giả”

Video đã được đăng tải lên kênh youtube. Bước tiếp theo là tìm kiếm người xem (khán giả), cũng là tăng lượt tiếp cận và tạo nên giá trị cho video.

Bạn có thể chia sẻ link video lên các hội/ nhóm, trang cá nhân, fanpage hoặc group facebook, zalo… – những nơi mà mà nghĩ khách hàng mục tiêu của bạn đang ở đó. Và tất nhiên, để người dùng click vào xem thì nội dung ngắn đính kèm video (status) cũng phải có sự sáng tạo sao cho vừa ngắn gọn, vừa gợi sự tò mò.

Tìm kiếm ‘khán giả” cũng như sở hữu 1 lượng “fan” ổn định không phải việc đơn giản đối với 1 kênh youtube mới thiết lập. Vì thế, điều này đòi hỏi sự kiên trì ở bạn. Bên cạnh đó, không ngừng sáng tạo nội dung để cho “ra lò” những video chất lượng cũng là điều cần thiết để người dùng, các khách hàng mục tiêu nhớ đến kênh của bạn và truy cập thường xuyên.

Bước 5: Tạo Playlist liên kết những video có nội dung liên quan

Đây là cách gom nhóm các video có nội dung liên quan thành 1 playlist để điều hướng người dùng khi xem hết video A thì sẽ tự động click sang video B, C, D,… Từ đó tăng được lượt view cho tất cả video trong 1 nhóm.

Theo trình tự các bước như thế, làm 1 cách kiên trì và đăng tải, chia sẻ video thường xuyên, bạn đang làm affiliate marketing trên youtube hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ chốt đơn thành công và tăng thu nhập từ tiếp thị liên kết.

Cách làm affiliate marketing trên tiktok bằng Link Bio

Nhờ khả năng lan tỏa nội dung tới người dùng nhanh chóng, đúng đối tượng, tiktok đang là 1 kênh lý tưởng dành cho người kinh doanh online cũng như người làm affiliate marketing. Dưới đây là cách triển khai mà bạn có thể tham khảo:

Xây dựng tài khoản tiktok affiliate với các nội dung hữu ích

Tương tự youtube, tiktok với các video sinh động sẽ thu hút lượt quan tâm hơn là các bài viết thông thường. Để tận dụng được kênh này, bạn nên thiết lập 1 kênh tik tok với tên, chủ đề liên quan đến sản phẩm mà bạn đang quảng bá. Tiếp đó, đầu tư nội dung, hình ảnh, góc quay…

Khác với youtube, người xây kênh tik tok không cần quá cầu kỳ về quay, dựng video nhưng video ở tik tok cần ngắn gọn, xúc đích và truyền tải đúng thông điệp. Bạn có thể ứng dụng các phần mềm cắt, ghép phổ biến như Capcut để tự tạo nên những video hấp dẫn cho kênh của mình, chia sẻ nội dung hữu ích.

Lưu ý đối với tiktok, video phải được đăng tải thường xuyên, đều đặn, tránh ngắt quãng hoặc làm theo hứng.

Thực hiện affiliate trên tiktok bằng tài khoản doanh nghiệp

Cách làm affiliate trên tik tok là bạn phải đặt link ở phần Bio (tiểu sử).

Để đặt được affiliate link ở Bio, tài khoản của bạn cần được nâng cấp thành tài khoản doanh nghiệp. Việc nâng cấp là hoàn toàn miễn phí. Bạn nên tìm hiểu và tận dụng ngay để kiếm thêm thu nhập từ kênh tiktok affiliate của mình.

Gắn link affiliate trên bài đăng tiktok

Ngoài việc gắn affiliate link trên Bio, bạn có thể đặt đường link ở phần mô tả của mỗi bài đăng trên trang tik tok của mình. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và sẽ không hiệu quả vì để xem đường nội dung bên trong link, người dùng cần phải sao chép nó và dán lên trình duyệt web chứ không thể click và xem ngay như các kênh khác. Đa số người dùng lại không thích điều này cho nên tỷ lệ người xem affiliate link của bạn sẽ rất thấp.

Hiện tại đa số dăng triển khai Affiliate trên Tiktok thông qua TiktokShop, chi tiết về Tiktokshop bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau

Cách làm affiliate marketing trên facebook

Facebook cũng là 1 “mảnh đất” đầy tiềm năng để bạn có thể “khai phá” và kiếm tiền khi làm affiliate marketing. Để bắt đầu làm tiếp thị liên kết trên facebook, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định lĩnh vực muốn tham gia

Hãy chắc chắn rằng bạn đã xác định được mình làm affiliate marketing quảng bá sản phẩm gì, thuộc lĩnh vực nào. Đó cũng là yêu cầu tiên quyết bạn phải có trước khi bắt đầu làm affiliate marketing trên facebook

Bước 2: Chọn hướng bắt đầu trên facebook

Có rất nhiều hướng để bạn làm tiếp thị liên kết trên facebook. Tuỳ khả năng, điều kiện, mặt hàng quảng bá,… mà bạn cân nhắc để chọn hướng phù hợp. Dưới đây là vài gợi ý:

Tạo và chia sẻ nội dung trên trang cá nhân

Nếu chọn hướng này, việc đầu tiên bạn cần làm là xây dựng trang thương hiệu cá nhân sao cho thật tốt. Để những nội dung bạn chia sẻ nhận được sự quan tâm từ đông đảo người dùng mạng xã hội.

Còn nếu bạn đã có lợi thế là đang sở hữu 1 trang cá nhân có nhiều lượt theo dõi, tương tác thì hãy tận dụng ngay. Bằng việc tạo và chia sẻ các nội dung hữu ích, đính kèm affiliate link, rất dễ dàng để bạn nhận được sự quan tâm và lượt click từ các khách hàng mục tiêu.

Thiết lập fanpage

Nếu không thích biến trang cá nhân của mình thành nơi quảng bá sản phẩm, bạn có thể thử cách khác. Đó là thiết lập 1 fanpage về chủ đề liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang quảng bá.

Để fanpage hoạt động hiệu quả và có được lượt quan tâm, tương tác, yếu tố then chốt cần đầu tư là nội dung. Tiếp đó là sự kiên trì của bạn với những bài đăng đều đặn kèm hình ảnh bắt mắt.

Bạn cũng có thể thử nghiên cứu nhu cầu khách hàng mục tiêu. Từ đó liệt kê ra những từ khoá chính liên quan tới vấn đề mà họ quan tâm để viết nội dung. Đây là cách SEO fanpage được ứng dụng khá phổ biến bởi những người kinh doanh online cũng như người làm affiliate marketing.

Tham gia group, hội nhóm gồm các thành viên quan tâm đến lĩnh vực của bạn

Hiện nay, có rất nhiều group cộng đồng phát triển mạnh nhờ nội dung thực tế, đánh đúng vào sở thích và sự quan tâm của các thành viên thuộc cộng đồng đó. Làm affiliate marketing trên facebook, bạn cũng có thể mở rộng mối quan hệ, mở rộng tệp khách hàng bằng cách gia nhập các hội, nhóm liên quan tới lĩnh vực/ sản phẩm bạn đang quảng bá.

Thông qua những bình luận ở dưới các bài đăng của thành viên khác, hoặc tự đăng tải/ chia sẻ nội dung liên quan tới sản phẩm của mình…, bạn đang làm marketing và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Bước 2: Xây dựng và duy trì nội dung theo định hướng ban đầu

Sau khi đã chọn được hướng bắt đầu, bạn cần lên định hướng nội dung phù hợp để thu hút sự quan tâm và tăng traffic cho kênh của mình. Bước này đòi hỏi sự kiên trì, khả năng viết nội dung theo hướng tư duy, sáng tạo và sẽ mất khá nhiều thời gian.

Theo đó, ở bước này, người làm affiliate cần nghiên cứu kỹ về sở thích, hành vi, thói quen, các chủ đề quan tâm của khách hàng mục tiêu. Từ đó đưa ra những nội dung đáp đúng “insight” của họ.

Đây là các yếu tố tạo nên nội dung tốt:

 • Nội dung phải liên quan đến sản phẩm mà bạn quảng bá cũng như liên quan tới vấn đề mà khách hàng mục tiêu của bạn quan tâm.
 • Ngắn gọn, đầy đủ, xúc tích, ngôn từ dễ hiểu
 • Giúp người xem – khách hàng mục tiêu giải quyết được vấn đề khiến họ băn khoăn
 • Tiêu đề hấp dẫn, gợi sự tò mò
 • Hình ảnh/ video đính kèm bài đăng phải thu hút, bắt mắt…

Bên cạnh đó, để tạo được mối quan hệ với “khán giả” của mình, bạn cũng cần tương tác với họ qua các bình luận dưới bài đăng.

Bước 3: Sử dụng công cụ digital marketing để làm affiliate marketing

Để tiếp cận nhiều người nhất có thể, bạn hãy thử chạy quảng cáo facebook ads. Đây là công cụ digital marketing rất phổ biến được đại đa số người kinh doanh online áp dụng.

Ngoài ra, như đã chia sẻ ở phần trên, nếu bạn chọn hướng làm affiliate marketing trên facebook bằng fanpage, ứng dụng SEO fanpage cũng sẽ là cách tối ưu fanpage, tăng lượt tiếp cận.

Cách làm affiliate marketing trên instagram

Nếu bạn muốn làm affiliate marketing trên instagram, dưới đây là các bước để bắt đầu:

Bước 1: Thiết lập 1 tài khoản cá nhân hoặc trang fanpage trên instagram

Thông thường, để thiết lập tài khoản cá nhân trên instagram, bạn có thể sử dụng tài khoản đăng nhập facebook vì 2 mạng xã hội này có liên kết với nhau.

Tuy nhiên, nếu sử dụng tài khoản instagram cá nhân để làm affiliate marketing thì thời gian đầu sẽ rất khó để bạn vượt được các đối thủ cạnh tranh. Bạn nên chuyển hướng sang thiết lập fanpage để làm tiếp thị liên kết.

Bước 2: Xây dựng và tạo tương tác trên trang instagram

Instagram là 1 mạng xã hội hình ảnh cho nên khi chọn làm affiliate marketing, bạn cần đầu tư nhiều vào hình ảnh sao cho ấn tượng thì mới có thể thu hút được sự quan tâm của người xem.

Theo đó, khi chọn hướng phát triển affiliate marketing trên instagram, bạn cần trau dồi 1 số kỹ năng như:

 • Chụp ảnh
 • Chỉnh sửa ảnh
 • Sắp xếp bố cục

Làm sao truyền đạt được thông điệp, cảm xúc để người xem từ hình ảnh đó sẽ quan tâm đến nội dung mà bạn muốn quảng bá. Có quan tâm thì mới có lượt tương tác. Còn nếu đầu tư 1 cách hời hợt, bạn sẽ rất khó thành công.

Bước 3: Đăng affiliate link lên instagram

Instagram quản lý nghiêm ngặt việc đính kèm các đường liên kết dưới mỗi bài đăng, đồng thời cũng không cho phép người dùng chạy quảng cáo tiếp thị liên kết. Vì thế, để đăng được affiliate link trên mạng xã hội này, bạn có thể thử các cách sau:

Đặt affiliate link vào phần tiểu sử (Bio)

Đây là cách đơn giản và được sử dụng phổ biến nhất. Thông qua các bài đăng trên instagram, bạn dẫn dắt người xem đến trang Bio để tiếp cận đường link tiếp thị liên kết của mình, click vào xem và đặt mua hàng.

Nhược điểm của cách này là bạn chỉ có thể chọn những chiến dịch có thời hạn thuộc cùng 1 nhãn hàng chứ không thể chia sẻ nhiều affiliate link thuộc nhiều chiến dịch, nhiều nhãn hàng khác nhau.

Đặt đường link trên instagram story

Chỉ có chủ sở hữu tài khoản instagram doanh nghiệp hoặc tài khoản cá nhân có trên 10 nghìn lượt theo dõi mới có thể đăng tải đường link lên instagram story. Để sở hữu trang cá nhân có được lượt theo dõi như thế, bạn hãy thử xây dựng 1 profile thú vị và kiên trì với những sáng tạo nội dung, hình ảnh. Sẽ không quá khó nếu bạn tự tin vào khả năng của mình.

Ở các bài post dạng story có đính kèm đường link tiếp thị liên kết, khi người dùng tiếp cận và nhấn vào “See more’ thì họ sẽ được dẫn đến trang bán hàng của bạn trên affiliate network. Tại đây, họ sẽ tìm hiểu thông tin và xem xét để đi đến quyết định đặt đơn.

Thêm link liên kết, mã giảm giá trên hình ảnh

Cách này có vẻ không khả quan trong suy nghĩ của nhiều Publisher vì người dùng khi tiếp cận và muốn tìm hiểu thì không thể click vào để xem. Họ sẽ phải tìm kiếm đường link trên trình duyệt hoặc tra cứu từ google. Thao tác này là khá bất tiện và tỉ lệ thoát vì không thích thực hành các bước ấy sẽ khá cao.

Tuy nhiên, nếu nội dung, hình ảnh bạn đăng tải đủ hấp dẫn và có thể giải quyết được vấn đề người dùng đang quan tâm, họ ngại gì vài thao tác đơn giản mà không tìm hiểu để ra được giải pháp?

Làm affiliate marketing trên instagram, hãy thử cách này nếu có thể, đừng bỏ lỡ bạn nhé! Dù là cách nào đi nữa thì nó cũng đang tạo ra cơ hội để bạn kiếm thêm thu nhập cùng tiếp thị liên kết.

Mẹo khi làm affiliate marketing

Những cách làm affiliate marketing vừa được chia sẻ có mang tới cho bạn hướng đi chi tiết hơn để kiếm thêm nhiều hoa hồng tiếp thị liên kết? Chưa hết, đó chỉ là cách, chúng tôi còn có những mẹo muốn chia sẻ để bạn tự tin hơn trên hành trình của mình.

Chọn nguồn traffic cho affiliate link của bạn

Có 2 nguồn traffic chính mà bạn có thể tham khảo để chọn:

Free traffic

Là lượt traffic có được từ các trang mạng xã hội như: facebook, zalo, tik tok, instagram, zalo,.v.v. Bằng việc xây dựng nội dung (bài viết, hình ảnh, video) thu hút, bạn tạo được 1 lượt quan tâm lớn từ “khán giả”, cũng chính là khách hàng mục tiêu của bạn. Từ sự quan tâm, họ click vào affiliate link và đặt mua hàng.

Free traffic là nguồn traffic bền vững, lâu dài mà người làm affiliate marketing cần tận dụng, phát triển bằng các kỹ năng marketing online của mình.

Paid traffic

Paid traffic là cách thức thu thập lượt quan tâm, tiếp cận bằng cách trả phí cho các dịch vụ chạy quảng cáo như: facebook ads, zalo ads, google ads,…

Dù là free traffic hay paid traffic, để kiếm được lượng traffic ổn, tăng tỉ lệ chốt đơn thành công, người làm affiliate marketing cũng cần trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết:

 • Nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu
 • Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu
 • Phân tích insight khách hàng
 • Sáng tạo nội dung chất lượng, thu hút
 • Kỹ năng marketing online trên các nền tảng mạng xã hội khác nhau
 • Các kỹ năng liên quan tới xây dựng, phát triển website, tận dụng website làm công cụ kiếm tiền lâu dài, bền bỉ cùng affiliate marketing.

Đặc biệt, để sáng tạo được nội dung thu hút cũng như xây được các kênh marketing online hiệu quả, bạn nên là người trải nghiệm sản phẩm và cho ra những đánh giá chân thực nhất. Bên cạnh đó, xem khách hàng là bạn, quảng bá đến họ những sản phẩm chất lượng và kết nối với Advertiser để hưởng nhiều quyền lợi. Đây cũng là những lưu ý mà chúng tôi đã nhắc đến ở phần trên của bài viết. 1 lần nữa nhắc lại ở đây để chứng tỏ rằng chúng thật sự quan trọng đối với người làm tiếp thị liên kết. Hãy đầu tư nghiêm túc, bạn sẽ gặt hái được thành công!

Chọn affiliate network chất lượng và phù hợp

Trong số rất nhiều affiliate network hiện có, đâu mới là nền tảng chất lượng, phù hợp với bạn? Hãy thử cân nhắc dựa trên các tiêu chí sau:

Tỷ lệ hoa hồng trên mỗi đơn hàng thành công

Mỗi affiliate network sẽ quy định mức hoa hồng khác nhau (dao động từ 10 đến 60%) cho Publisher. Bạn nên tìm hiểu kỹ xem đâu là mức mà mình mong muốn để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Sản phẩm

Việc chọn affiliate network phù hợp cũng phụ thuộc vào sản phẩm, niche mà bạn chọn quảng bá. Hãy tìm xem nền tảng nào có thể giúp bạn làm affiliate marketing cho sản phẩm đó tốt nhất. Đồng thời, cần căn cứ vào yếu tố uy tín của nền tảng ấy để đảm bảo bạn được hưởng đầy đủ các quyền lợi của người làm tiếp thị liên kết.

Ví dụ: Bạn chọn quảng bá sản phẩm về giáo dục, hãy thử tham khảo Unica. Hay bạn muốn quảng bá thời trang, Zanado là 1 gợi ý. Về hàng tiêu dùng thì Shopee, Lazada, Tiki… sẽ là những affiliate network lý tưởng cho bạn.

Uy tín của affiliate network

Do chưa hiểu về tiếp thị liên kết cũng như affiliate network, rất nhiều người đã bị lừa bởi các nền tảng thiếu uy tín hoặc bị kẻ xấu mượn danh affiliate network uy tín để dẫn dắt vào con đường đa cấp.

Theo đó, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn. Ưu tiên những nền tảng có uy tín hàng đầu và lưu ý rằng làm tiếp thị liên kết thì dù có đăng ký tài khoản trên nền tảng nào, bạn cũng không cần phải bỏ bất cứ khoản chi phí nào.

Học thêm về tư duy kinh doanh

Làm affiliate marketing muốn thành công thì bạn bắt buộc phải có thêm 1 thứ – đó là tư duy kinh doanh. Bởi nếu thiếu đi nó, bạn sẽ rơi vào trạng thái làm theo cảm tính, theo sở thích, thiếu đi tính chiến lược và những mục tiêu cụ thể cho mình. Lâu dần, bạn sẽ chán nản, và bỏ cuộc sẽ là điều dễ thấy.

Tư duy kinh doanh sẽ giúp bạn hoạch định được những chiến lược làm affiliate theo lộ trình. Bên cạnh đó là mục tiêu cụ thể, rõ ràng.

Nếu hiện tại bạn chưa tự tin, hãy bắt đầu bằng việc học. Học tư duy kinh doanh và thực hành ngay với chính công việc tiếp thị liên kết mà mình đang theo đuổi.

Cách làm affiliate marketing kiếm trên 10 triệu/ tháng cho người mới

Làm affiliate marketing theo hướng dẫn chi tiết ở trên thì ai cũng có thể làm được, nhưng kiếm được trên 10 triệu mỗi tháng chỉ sau 1 thời gian ngắn bắt đầu thì số người làm được không nhiều.

Và chính vì không đạt được mức thu nhập như mong muốn, rất nhiều Publisher đã chán nản, bỏ cuộc. Vậy làm sao để không rơi vào trường hợp bỏ cuộc như thế? Làm sao để đạt được thu nhập hơn 10 triệu/ tháng trong thời gian ngắn? Dưới đây là bí quyết!

Chọn chương trình tiếp thị liên kết có hoa hồng cao

Thông thường, chương trình tiếp thị liên kết có mức hoa hồng cao (từ 20%) thường rơi vào các sản phẩm số như: phần mềm, khoá học, hosting,…

Đặc biệt, nếu giỏi tiếng Anh, bạn có thể tham gia nền tảng tiếp thị liên kết nước ngoài như Clickbank và quảng bá các sản phẩm số. Thu nhập bạn kiếm được có thể lên đến 100$/ 1 đơn hàng thành công.

Ngoài sản phẩm số, có rất nhiều chương trình tiếp thị liên kết cũng đưa ra mức hoa hồng khá cao cho sản phẩm thuộc lĩnh vực khác. Việc bạn cần làm là tìm hiểu kỹ, ưu tiên chương trình mang tới mức hoa hồng cao. Điều này cũng sẽ phần nào cho bạn động lực cố gắng hơn trong thời gian mới làm quen và kiếm tiền cùng affiliate marketing.

Chọn cách dễ làm

Bắt đầu với cách thức phức tạp, rắc rối sẽ khiến bạn dễ chán nản, bỏ cuộc. Thay vào đó, hãy tìm cho mình con đường dễ đi nhất để có 1 khởi đầu thuận lợi. Theo đó:

Hãy tìm đến các ngách có nhu cầu cao dựa theo thực tế, xu hướng thị trường

Chẳng hạn như: trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các khóa học online, phần mềm ứng dụng online… sẽ được dịp “lên ngôi”. Bạn có thể tìm thấy khách hàng mục tiêu của mình ở rất nhiều nơi trên mạng xã hội. Vậy thì còn ngại gì mà không chọn ngay 1 sản phẩm để làm affiliate marketing?

Bắt đầu với các nền tảng mạng xã hội miễn phí

Đầu tư vào xây dựng 1 website affiliate để kiếm tiền lâu dài, bền vững cùng tiếp thị liên kết là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong thời gian mới bắt đầu làm affiliate, chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên các nền tảng mạng xã hội miễn phí.

Bạn có thể xây dựng trang thương hiệu cá nhân hoặc fanpage trên facebook, thiết lập 1 kênh youtube hoặc xây kênh tik tok của mình… Bắt đầu với việc chia sẻ nội dung, tham gia các hội nhóm và tương tác thường xuyên. Khi đã có 1 lượng khán giả nhất định, bạn sẽ dễ dàng kiếm ra tiền từ tiếp thị liên kết và không cần phải đầu tư nhiều chi phí.

Để trở thành affiliate marketer thành công

Bước đầu tiên để trở thành affiliate marketer thành công

Điều bạn cần có

Làm mọi thứ với khả năng của bạn

Làm affiliate marketing, bạn đang làm chủ công việc, làm chủ thu nhập của mình. Thu nhập cao hay thấp phụ thuộc vào khả năng của bạn. Chính vì thế, hãy làm hết khả năng để thấy rằng mình sẽ “làm chủ” chính mình như thế nào.

Với tiếp thị liên kết, muốn thành công thì bên cạnh tư duy kinh doanh, bạn cần có kiến thức về marketing online, có kỹ năng xác định insight khách hàng, thị trường mục tiêu,… và nhiều thứ khác. Không ngừng học hỏi, cải thiện những điều chưa biết và tận dụng những điều đã biết để quảng bá sản phẩm, thu về hoa hồng. Bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt khi trở thành 1 Publisher trong tâm thế “hết mình”.

Tinh thần tập trung cao độ

Làm hết mình nhưng thiếu đi sự tập trung thì cũng khó có thể đạt được mục tiêu. Nếu bạn cảm thấy mình đang làm tốt 1 mảng nào đó, hãy tiếp tục đào sâu, tìm tòi để phát hiện ra những cái mới, phục vụ cho chiến dịch của mình. Càng đào sâu bạn sẽ thấy càng nhiều thứ cần cập nhật ngay để không “lỗi thời”.

Bên cạnh đó, đặc thù của marketing online cũng như nhu cầu người dùng là luôn thay đổi theo thời thế, theo xu hướng. Nếu bạn thiếu đi sự tập trung, bạn xao nhãng và bỏ qua 1 vài xu hướng mới thì có thể bạn đang để vụt mất 1 lượng lớn khách hàng.

Sáng tạo và học hỏi mỗi ngày

Để tạo nên sự khác biệt, thu hút được người dùng mạng xã hội, yếu tố sáng tạo trong từng câu từ, hình ảnh mà bạn dùng quảng bá lên các kênh luôn cần được quan tâm. Giữa rất nhiều đối thủ cạnh tranh, bạn không thể “rập khuôn” hoặc “giậm chân tại chỗ” mà phải luôn sáng tạo mỗi ngày.

Vậy làm sao để sáng tạo và phát triển mỗi ngày cùng affiliate marketing? Bí quyết đơn giản là bạn hãy học, hãy tiếp thu thêm những kiến thức mới về tiếp thị liên kết cũng như marketing online và tận dụng cho công việc của mình. Kiến thức là vô tận. Học – học nữa – học mãi để tăng thu nhập từ tiếp thị liên kết bạn nhé!

Kỹ năng bạn cần trang bị

 • Kỹ năng sử dụng thiết bị công nghệ (laptop, máy tính, smartphone): Đây là công việc kiếm tiền online, vì vậy bạn phải có những kiến thức cơ bản về thiết bị công nghệ cũng như kỹ năng sử dụng chúng để chủ động hơn trong các thao tác. Vừa tiết kiệm thời gian vừa giúp bạn nhạy bén hơn, tránh sai sót trong quá trình chia sẻ thông tin, quảng bá sản phẩm.
 • Kỹ năng sáng tạo nội dung: Nội dung (bài viết, hình ảnh, video…) là yếu tố quan trọng quyết định việc người dùng có click vào xem và tìm hiểu thông tin sản phẩm trên affiliate link của bạn hay không. Thời gian đầu, nếu không tự tin về kỹ năng này, bạn có thể thuê cộng tác viên. Tuy nhiên, về lâu dài, nếu không thể tự sáng tạo nội dung cho các kênh của mình, bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí. Vì thế, hãy trau dồi và học hỏi kỹ năng này mỗi ngày, không ngừng tư duy, sáng tạo để tạo ra những nội dung hấp dẫn.
 • Kỹ năng giao tiếp và tương tác tốt: Đây là kỹ năng sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong mắt khách hàng mục tiêu. Giao tiếp ở đây là giao tiếp online thông qua các bình luận hay phản hồi bình luận 1 cách khéo léo, kịp thời. Nhiều trường hợp khách có ý định đặt đơn nhưng vì người quảng bá có cách phản hồi thiếu tế nhị hoặc lời lẽ sai lệch khiến khách mất đi thiện cảm. Vì thế, đừng quên đây cũng là kỹ năng bạn cần có khi làm affiliate marketing bạn nhé!
 • Kỹ năng xây dựng các nền tảng: Để làm affiliate marketing, bạn sẽ cần ứng dụng rất nhiều nền tảng khác nhau. Từ facebook, zalo, instagram, tik tok đến email… Ở mỗi nền tảng, bạn cần có kỹ năng xây dựng và phát triển kênh của mình. Nói cách khác, đó chính là kỹ năng marketing online. 1 kỹ năng cực quan trọng mà người làm tiếp thị liên kết phải có.
 • Kỹ năng quản lý chính mình: Nghe có vẻ “là lạ” với kỹ năng này nhỉ? Nhưng nó cũng là 1 kỹ năng quan trọng bạn cần quan tâm. Làm affiliate marketing, bạn tự do về giờ giấc, nơi chốn làm việc và tự quyết định thu nhập của mình cao hay thấp. Vì vậy, nếu bạn không quản lý được thời gian làm việc, cách thức làm việc, các chiến lược để đạt được mục tiêu,… thì bạn dễ rơi vào trạng thái xao nhãng, dễ dãi với chính bản thân mình. Và sau cùng, thất bại sẽ là điều hiển nhiên.

Vài ví dụ về website affiliate thành công

Tiếp thị liên kết từ lâu đã là công việc giúp hàng triệu người trên thế giới tạo thu nhập “khủng” cho mình. Bằng việc ứng dụng website affiliate, họ đã lan tỏa được thông điệp về sản phẩm đến khách hàng mục tiêu và thu về lượng đơn hàng thành công siêu lớn hàng tháng. Dưới đây sẽ là vài ví dụ về website affiliate tiêu biểu mà bạn nên tham khảo.

Smart Passive Income của Pat Flynn

Smart Passive Income là 1 blog nổi tiếng được ra đời bởi Pat Flynn. Bằng việc chia sẻ về những sản phẩm mà bản thân thật sự thấy yêu thích, Pat Flynn đã “chạm” được đến “trái tim’ hàng triệu người dùng mạng xã hội, đưa blog của anh trở thành 1 trong những kênh tiếp thị liên kết nổi tiếng nhất hiện nay.

Web hosting secret revealed

Bằng việc nghiên cứu, đánh giá và chia sẻ các bài viết chuyên sâu về lĩnh vực web hosting, web hosting secret revealed cũng đã và đang là 1 trong những website affiliate hàng đầu được biết đến.

Pinch of yum

Nổi tiếng là 1 blog chuyên về ẩm thực với nội dung chuyên sâu, được đầu tư bài bản, Pinch of yum cũng được xem là website affiliate có tiếng hiện nay. Chủ blog từng chia sẻ, thông qua trang này, họ có thể kiếm được tới 802.144,55 $ trong 12 tháng.

Cách làm affiliate marketing kiếm tiền nhanh nhất cùng Affiliates

Hiểu được những băn khoăn cũng như khó khăn của các Publisher trong thời gian đầu “khởi động”, chúng tôi mang đến cho bạn bí quyết “đi đường tắt”, kiếm thu nhập trên 10 triệu mỗi tháng nhanh nhất cùng affiliate marketing.

Chỉ cần đầu tư 1 khoản chi phí nho nhỏ cho DỊCH VỤ PHÁT TRIỂN AFFILIATE BUSINESS, bạn sẽ được:

 • Hướng dẫn từ A đến Z về affiliate marketing
 • Đồng hành xuyên suốt giúp bạn “gỡ rối” mọi vấn đề trong quá trình làm việc
 • Tự tin chọn sản phẩm, thị trường ngách, xây kênh và đánh bại mọi đối thủ cạnh tranh

Thông thường, một Publisher sẽ mất từ 2 đến 3 tháng để tìm hiểu mọi thứ về affiliate marketing. Đó là 1 khoản thời gian khá dài và nhiều trường hợp rơi vào trạng thái mông lung, thiếu định hướng, không biết đầu tư thế nào cho đúng, học điều gì trong số vô vàn kiến thức trước mắt. Và… bỏ cuộc là điều hay thấy.

Đừng để mình rơi vào trường hợp như thế! Với đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm từng “chinh chiến” trên rất nhiều affiliate network, chúng tôi chắc chắn sẽ đồng hành và không khiến bạn phải thất vọng.

Chi tiết dịch vụ bạn có thể xem tại: https://affiliates.vn

Đặc biệt, dù bạn có đăng ký dịch vụ của chúng tôi hay không, với tất cả bạn đọc đã và đang quan tâm đến affiliate marketing, chúng tôi dành tặng bạn TRỌN BỘ EBOOK VÀ KHÓA HỌC AFFILIATE MARKETING DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU.

Chỉ cần click vào đây, để lại thông tin, đội ngũ nhân viên của Affiliates sẽ tiếp nhận và gửi đến bạn trong thời gian sớm nhất. Đây là quà tặng nên miễn phí 100% bạn nhé!

Kết luận

Cách làm affiliate marketing có rất nhiều. Trên đây chúng tôi đã chia sẻ khá chi tiết và đầy đủ. Tuy nhiên, thành công hay không là còn phụ thuộc ở bạn. Hy vọng những chia sẻ ấy là thật sự hữu ích và sẽ giúp bạn có được góc nhìn cũng như định hướng mới trên con đường làm giàu cùng tiếp thị liên kết.

Mọi thắc mắc liên quan, đừng ngần ngại tìm hiểu và liên hệ dịch vụ của chúng tôi để được tư vấn!